ผลประเมิน 116 : การเสริมสมบัติเชิงกลของยางธรรมชาติโดยใช้เขม่าดำที่ผลิตจากผักตบชวา

ประเมินครั้งที่ 1  (PJR116)

ชื่อเรื่อง:     การเสริมสมบัติเชิงกลของยางธรรมชาติโดยใช้เขม่าดำที่ผลิตจากผักตบชวา

ที่ปรึกษา:     นายสาโรจน์  บุญเส็ง
โรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ องค์การมหาชน  จังหวัดนครปฐม

ที่มาและความสำคัญ
ผักตบชวา สามารถเจริญเติบโตและแพร่พันธุ์ได้อย่างรวดเร็ว จนเป็นปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม ปัจจุบันมีวิธีการกำจัดผักตบชวาหลายวิธี เช่น ตักทิ้ง ทำเป็นถ่าน แปรรูปเป็นเฟอร์นิเจอร์ และนำมาหมักเป็นปุ๋ย โครงงานนี้จะศึกษาอัตราส่วนผสมระหว่างเขม่าดำที่ได้จากผักตบชวากับยางพารา

วัตถุประสงค์
เพื่อเตรียมเขม่าดำที่ได้จากผักตบชวาและศึกษาอัตราส่วนที่เหมาะสมระหว่างเขม่าดำที่ได้จากผักตบชวากับยางพาราที่เหมาะสมและมีคุณสมบัติเชิงกลดีที่สุด

วิธีวิจัย  :
นำผักตบชวาทั้งก้านใบมาล้างด้วยน้ำ เผาที่อุณหภูมิ 700 องศาเซลเซียสโดยเตาเผาสุญญากาศ เวลา 2 ชั่วโมง นำถ่านมาล้างด้วยสารละลาย HCl และล้างด้วยน้ำกลั่นจนกระทั่งได้ค่า pH เท่ากับ 7 อบที่อุณหภูมิ 110 °C เป็นเวลา 12 ชั่วโมง วิเคราะห์พื้นที่ผิว แล้วนำเขม่าดำที่ได้ไปผสมกับยางแผ่น

ข้อคิดเห็น:
เขม่าดำ (Carbon black) ได้จากการเผ้าไหม้แบบไม่สมบูรณ์ ของผลผลิตจากปิโตรเลียม ใช้เขม่าดำเป็นตัวเสริมแรง และนำความร้อนออกจากยาง
จึงไม่แน่ใจว่า ถ่านจากผักตบชวา/ไม้ยงพาราจะมีสมบัติใกล้เคียงกันกับเขม่าดำ
หาหลักฐาน หรือผลงานวิจัยอื่น มาแสดงให้เห็นว่าถ่านใช้แทนเขม่าดำได้ แต่ก็ไม่อาจได้เปรียบไม่มากสำหรับการใช้ถ่าน เพราะเราต้องบดให้ละเอียดเท่ากับเขม่าดำ ซึ่งก็มีหลายเกรด พลังงานและค่าแรงที่ใช้ในการบดอาจทำให้ราคาแพงกว่า
ยังไม่เห็นข้อได้เปรียบในการทำถ่านจากผัดตบชวา ซึ่งน่าจะเอาไปทำ Biogas หรือเป็นเชื้อเพลิงโดยตรง จะง่ายกว่า
วัสดุเริ่มต้นในการวิจัย ควรจะเริ่มจากถ่านยางพารา หรือถ่านอื่น ไม่ควรเริ่มจากทำถ่าน ถ่านจากผักตบชวาไม่น่าจะมีคุณภาพสูงกว่าถ่านในท้องตลาด
ความรู้จึงเหลือเพียง การบดถ่านให้ได้ขนาดเล็ก และการปรับปรุงสมบัติ ให้มีความแข็งแรง เท่ากับ Carbon black ซึ่งไม่แน่ใจว่าจะทำได้

แนะนำ:     ให้ทบทวนแนวคิดในการทำวิจัยนี้ และปรับปรุงข้อเสนอโครงการใหม่ ตามข้อคิดเห็นข้างต้น

ส่งข้อเสนอโครงการฉบับแก้ไข:  วันที่ 5 สิงหาคม 2554

About these ads

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

ติดตาม

Get every new post delivered to your Inbox.

Join 1,967 other followers

%d bloggers like this: