ผลประเมิน 147 : น้ำหมักชีวภาพจากผลไม้รสเปรี้ยว 3 ชนิดต่อประสิทธิภาพในการจับตัวของน้ำยางพารา

ประเมินครั้งที่ 1  (PJR147)

ชื่อเรื่อง:       น้ำหมักชีวภาพจากผลไม้รสเปรี้ยว 3 ชนิดต่อประสิทธิภาพในการจับตัวของน้ำยางพารา
ที่ปรึกษา:     ดวงแข เพชรเรือนรอง
                 โรงเรียนสภาราชินี จ.ตรัง

ที่มาและความสำคัญ
ในการผลิตยางแผ่นใช้กรดสังเคราะห์  จึงสนใจจะทดแทนด้วยกรดธรรมชาติ ที่มาจากผลไม้รสเปรี้ยว เช่น ส้มแขก มะนาว และระกำ

วัตถุประสงค์
1.    หาอัตราส่วนของการใช้
2.    ศึกษาประสิทธิภาพ
3.    เปรียบเทียบกับกรดฟอร์มิก

ข้อคิดเห็น:
ผลไม้ (ส้มแขก, มะนาว และระกำ) มีราคาแพงกว่ากรดฟอร์มิก ที่ใช้ทำยางแผ่น ในแง่คุณค่าและปริมาณ  จึงไม่น่าจะมีศักยภาพนำมาทดแทนได้   เรามีความรู้พอสมควรแล้วสำหรับการ “น้ำหมักชีวภาพ” ในการจับตัวยางให้แข็งตัว  นอกจากนี้นำหมักชีวภาพสามารถจะผลิตได้จากวัสดุอื่น ๆ ที่ถูกกว่าผลไม้รสเปรี้ยว  การวิจัยครั้งนี้เป็นเพียงศึกษาผลการใช้ จึงยังไม่เห็นประโยชน์มากนัก ได้ความรู้เพียงใช้ได้อย่างไร  ไม่เห็นต่อยอดจากความรู้ที่มีอยู่จากผลงานวิจัยอื่น โดยการวิเคราะห์จุดอ่อน

แนะนำ:     เปลี่ยนไปทำเรื่องอื่น ที่คาดว่าจะเป็นประโยชน์ คือ ได้ความรู้ใหม่ และมีโอกาสนำไปใช้ประโยชน์  อาจจะเป็น “การจับตัวยาง” ก็ได้ ซึ่งมีหลายวิธี ใช้สารได้หลายชนิด เลือกชนิดที่มีข้อได้เปรียบ  มี่งราคา ปริมาณ และความสะดวก  ที่สำคัญไม่มีผลต่อคุณภาพยางแผ่น

ส่งข้อเสนอโครงการฉบับแก้ไข:  ภายในวันที่ 20 กรกฎาคม 2554

About these ads

มีการตอบกลับหนึ่งครั้ง

  1. ดีมากกกกกกกกกก

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

ติดตาม

Get every new post delivered to your Inbox.

Join 1,967 other followers

%d bloggers like this: